Tin tức »

Tin sức khỏe

Vì sao trẻ bị cảm lạnh trong mùa nóng?

Một căn bệnh tưởng chừng chỉ xuất hiện trong mùa đông, lại đang khiến trẻ nhỏ ốm yếu trong mùa hè. Vậy, căn nguyên của vấn đề này do đâu?

Theo các chuyên gia y tế, việc bệnh tình “trái ngược” với thời tiết như vậy rất có thể là do những nguyên nhân sau đây:

Ăn, uống nhiều đồ đá, lạnh

Cổ họng của trẻ rất dễ bị tổn thương cho nên việc cha mẹ cho con dùng quá nhiều nước đá đã khiến trẻ bị cảm lạnh, viêm phế quản hay thậm chí viêm phổi.

 

Vì sao trẻ bị cảm lạnh trong mùa nóng? 1

Ngoài ra, đá còn được làm từ nguồn nước không sạch nên trẻ cũng rất dễ nhiễm trực khuẩn tả, lỵ, trứng giun sán,...

Máy lạnh để nhiệt độ quá thấp

Việc cha mẹ hạ nhiệt độ trong phòng xuống quá thấp so với nhiệt độ ngoài trời sẽ khiến trẻ rất dễ bị cảm lạnh khi đi từ ngoài vào nhà, vì cơ thể của trẻ đa số không chịu được sự thay đổi nhiệt độ thất thường.

Trẻ mặc quần áo quá dày, chất vải không thấm mồ hôi

Nhiều bậc cha mẹ vô tình cho trẻ mặc quần áo quá dày, khi ra mồ hôi nhiều sẽ làm ướt hết áo quần hoặc tã lót khiến mồ hôi không kịp khô, từ đó khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp trên hoặc viêm phổi.

Mặt khác, nếu như quần áo có chất vải không thấm mồ hôi, khiến mồ hôi thấm ngược trở lại cũng gây ra những hậu quả tương tự. Nếu không phát hiện kịp thời và có biện pháp xử trí thích đáng thì bệnh tình của trẻ sẽ nặng thêm mà biểu hiện là thân nhiệt tăng cao, ho cũng tăng lên, li bì, khó thở nhiều, liên tục.

Cho trẻ ngủ ở nơi lộng gió

Cho trẻ ngủ ở nơi lộng gió cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ bị cảm lạnh. Hơn nữa, khi trẻ ngủ ở nơi lộng gió, vì sợ trẻ lạnh, người lớn lại trùm kín quá mức, nhất là với trẻ sơ sinh, từ đó gây đổ mồ hôi và ngấm ngược vào cơ thể, dẫn đến cảm lạnh.

Sử dụng quạt hơi nước, phun sương cho trẻ

Một sai lầm lớn của nhiều cha mẹ là mùa hè thường sử dụng quạt hơi nước, phun sương cho trẻ. Hoặc nhiều nhà sử dụng điều hòa nhưng vẫn để thêm một chậu nước trong phòng. Điều này rất nguy hiểm vì đang nóng lại cho hơi nước vào, hơi nước sẽ thu hút các bụi bẩn, vi trùng gây bệnh.

Sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ

Với những trẻ di chuyển từ môi trường có điều hòa ra ngoài trời nắng hoặc khi di chuyển từ trong xe ô tô có máy lạnh xuống cũng cần phải lưu ý vì có thể cảm lạnh do thay đổi đột ngột nhiệt độ. Trước khi ra ngoài hoặc trước khi xuống xe cần giảm nhiệt độ trước đó khoảng chục phút để tránh sự chênh lệch quá lớn với nhiệt độ ngoài trời.

Tắm mát ngay sau khi vừa chạy nhảy, mất nhiều mồ hôi

Cho trẻ tắm mát ngay khi vừa chạy nhảy, vận động là nguyên nhân gây cảm lạnh vì cơ thể sẽ bị nóng lạnh đột ngột và nước sẽ đi ngược vào cơ thể qua các lỗ chân lông đang dãn nở

Ngâm mình dưới nước lâu

Việc cha mẹ cho trẻ tắm nhiều lần trong ngày hay ngâm mình dưới nước thời gian lâu có thể khiến thân nhiệt của trẻ bị hạ, mặt khác nhiệt độ môi trường lại cao nên trẻ rất dễ bị cảm lạnh

Phòng khám Nhi Cao thuộc Cty CP khám chữa bệnh trẻ em Nhi Cao, có kinh nghiệm khám chữa bệnh nhi gần 10 năm. Phòng khám Nhi Cao có đội ngũ bác sỹ, y tá, nhân viên y tế chuyên nghiệp, bao gồm những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về Nhi khoa từ Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp thăm khám và điều trị cho bé yêu của bạn.

Quý khách có thể gọi điện đến Phòng khám Nhi Cao theo số 0923 55 9999 để được phục vụ.

Nguồn: Đời Sống & Pháp Luật, Sức Khỏe Gia Đình

 

 

 

Từ khóa: