tư vấn - đỏi đáp

 • Bé 16 tháng tuổi, nặng 9kg, từ lúc 2 tuần tuổi đã bị khò khè, nhất là vào ban đêm. Gần đây bị sổ mũi liên tục, tối ngủ nằm sấp, khò khè và thở bằng miệng, như vậy là cháu bị bệnh gì?

  Trong Bệnh hô hấp

  Các triệu chứng cha/mẹ kể là biểu hiện của viêm mũi họng (Viêm hô hấp trên) nhưng vẫn không loại trừ được trường hợp khò khè của hen suyễn. Các triệu chứng đó cần được kiểm tra lại hệ thống hơn và khám kỹ lưỡng thì sẽ tốt hơn.

  Việc vệ sinh mũi là rất cần thiết cho dù lúc bé không bị bệnh. Nếu bé bị sổ mũi nghẹt mũi thì cần phải vệ sinh nhiều và sạch sẽ hơn nữa. Chị nên làm sạch mũi cho bé. Chị không nên sợ khi làm vệ sinh mũi cho bé. Dùng lọ nước muối sinh lý (Efticol 0.9%) Cho bé nằm nghiêng lại và xịt vào lỗ mũi phía trên cho chảy ra lỗ mũi dưới. Làm như vậy nhiều lần có thể dùng nhiều lọ nước muối như vậy. Lật bé lại làm cho lỗ mũi bên kia.

  Việc bé thở khò khè có thể do nghẹt mũi và có khả năng bé bị viêm VA và Amidan nên bé thường lăn lộn và nằm sấp để ngủ. Nếu vệ sinh mà bé đỡ bệnh như thế thì chị nên làm tiếp tục và đừng ngại ngần gì cả. Nếu chị ko làm bé sẽ dễ bị bệnh hơn.

  Nguồn: Phổi Việt