Tin tức »

Nuôi dạy trẻ

Nguyên tắc “vàng” trị tính nóng nảy cho bé

Ngay khi thấy trẻ có những biểu hiện của tính nóng nảy, mẹ hãy thực hiện những phương pháp sau để uốn nắn và can thiệp vào sự hình thành tính cách sau này.

1. Tìm một nơi thích hợp cho trẻ mỗi khi cáu giận

Hãy chọn một căn phòng khác ở trong nhà và tập cho trẻ thói quen mỗi khi cáu giận sẽ vào đó suy ngẫm. Hãy nói với trẻ rằng khi nào hết cáu giận, con có thể ra ngoài hôn bạn và vui cười bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Bên cạnh đó, bạn nên lờ đi mỗi khi trẻ cáu giận, vì khi được chú ý, trẻ sẽ cảm thấy thích thú với việc nổi cáu hơn rất nhiều.

2. Tìm việc thu hút trẻ

Khi phát hiện những dấu hiệu chứng tỏ trẻ chuẩn bị nổi cáu, hãy cố thu hút trẻ bằng một việc gì đó. Trẻ con vốn tính tò mò với mọi thứ xung quanh nên sẽ nhanh chóng quên đi những thứ đang làm chúng không hài lòng, và chuyển sang những thứ hấp dẫn hơn ngay tức thì.

3. Kiên nhẫn giải thích

Bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng mọi việc đều bình thường và không có gì đáng để tức giận cả. Bạn cũng nên lau mặt cho trẻ lúc tức giận bằng một chiếc khăn mát hay mang cho trẻ một thức uống mà trẻ thích để giúp trẻ bớt cơn tức giận.

 

 

4. Đưa ra sự lựa chọn

Chẳng hạn, khi bạn cho trẻ ăn nhưng trẻ không muốn ăn, bạn có thể cho trẻ lựa chọn làm gì trước khi ăn, là rửa tay hay thay quần áo. Sự lựa chọn có thể làm dịu đi cơn nóng giận của trẻ.

5. Đưa ra hình phạt nhẹ

Nếu trẻ vẫn tiếp tục cáu giận, bạn có thể phạt trẻ bằng cách buộc trẻ phải đi ngủ đúng giờ hay không được đi chơi vào ngày hôm sau. Hoặc nếu như trẻ đã có thể giúp việc nhà, bạn hãy tăng thêm việc mỗi khi trẻ cáu. Đây cũng là cách hữu hiệu giúp thay đổi tính khí nóng nảy.

Nên nhớ, mỗi ngày bạn chỉ nên thử một cách và áp dụng nếu cách đó có hiệu quả tốt với trẻ.

Bên cạnh những phương pháp trên, để điều tiết tính khí của bé, bạn nên bổ sung những thực phẩm chứa canxi và magie cho bé, ví dụ như: thịt bò, đậu, rong biển, cá, chuối, táo, các loại quả khô, và rau xanh…

Canxi có tác dụng điều hòa kích thích thần kinh, thiếu canxi sẽ khiến hệ thần kinh không được thư giãn, gây nên tinh thần căng thẳng, tính tình nóng nảy. Đồng thời, thiếu magie cũng có thể gây rối loạn thần kinh, cũng dẫn đến sự căng thẳng và sức ép về tinh thần.

Phòng khám Nhi Cao thuộc Cty CP khám chữa bệnh trẻ em Nhi Cao, có kinh nghiệm khám chữa bệnh nhi gần 10 năm. Phòng khám Nhi Cao có đội ngũ bác sỹ, y tá, nhân viên y tế chuyên nghiệp, bao gồm những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về Nhi khoa từ Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp thăm khám và điều trị cho bé yêu của bạn.

Quý khách có thể gọi điện đến Phòng khám Nhi Cao theo số 0923 55 9999 để được phục vụ.

Nguồn: Sức Khỏe Gia Đình, Myoko

 

 

 

 

Từ khóa: