Tin tức »

Tin sức khỏe

Nguyên nhân bệnh khô da sắc tố ở trẻ em

Theo PGS. TS Trần Hậu Khang - Viện trưởng Viện Da liễu Quốc gia: Bệnh khô da sắc tố (Xoroderma pigmentosum-xp) là bệnh di truyền hiếm gặp

TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc bệnh viện Da liễu Quốc gia cho biết: "Từ năm 2009 tại bệnh viện Da liễu Trung ương cũng đã xuất hiện đơn lẻ những trường hợp bệnh nhân bị khô da sắc tố ở Hòa Bình và một số địa phương khác, theo Kiến Thức.

Hình ảnh một bệnh nhân khô da sắc tố được điều trị ở nước ngoài

Hình ảnh một bệnh nhân khô da sắc tố được điều trị ở nước ngoài

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó phòng chỉ đạo chuyên khoa, Viện da liễu Trung ương, cho biết, nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh "lạ" này do đột biến hoặc do di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường gây nên.

Những đứa trẻ mắc phải căn bệnh này đều là con cái của những gia đình có hôn nhân cận huyết.

Trung bình, mỗi năm có khoảng 3-5 trường hợp đến khám và điều trị tại bệnh viện Da liễu Việt nam vì mắc căn bệnh trên. Người mắc căn bệnh khô da sắc tố hoàn toàn có thể hạn chế được những tổn thương về da nếu bệnh nhân tuân thủ được những yêu cầu về điều trị và dự phòng bệnh.

Bé bị khô da sắc tố ở Hòa Bình

Bé bị khô da sắc tố ở Hòa Bình

Do xuất phát từ yếu tố đột biến gen và di truyền nên rất khó, chỉ có thể xử lý chống nhiễm trùng và nâng cao thể trạng cho những bệnh nhân mắc căn bệnh này. Đây là bệnh không thể điều trị khỏi được.

Theo PGS. TS Trần Hậu Khang - Viện trưởng Viện Da liễu Quốc gia: Bệnh khô da sắc tố (Xoroderma pigmentosum-xp) là bệnh di truyền hiếm gặp. Những người mắc bệnh này có tỷ lệ bị ung thư da, mù mắt rất cao và tâm thần, trí tuệ kém phát triển.

TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc bệnh viện và ThS. Bs. Lê Thị Mai, Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Da liễu Trung ương đang khám bệnh cho cháu Hà Thị Cúc. Ảnh: Viện Da liễu trung ương

TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc bệnh viện và ThS. Bs. Lê Thị Mai, Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Da liễu Trung ương đang khám bệnh cho cháu Hà Thị Cúc. Ảnh: Viện Da liễu trung ương

Theo nghiên cứu, bệnh do đột biến hoặc do di truyện lặn trên nhiễm sắc thể thường gây nên. Ở những người mắc bệnh, hệ thống sửa chữa các hư hỏng DNA do ánh nắng của cơ thể bị thiếu hoặc yếu. Tùy vào mức độ hư hỏng khác nhau, bệnh biểu hiện trên lâm sàng nặng nhẹ khác nhau. Bệnh nếu do di truyền thì thường nhận thấy trong một gia đình hoặc một dòng họ sẽ có nhiều người cùng mắc.

Phòng khám Nhi Cao thuộc Cty CP khám chữa bệnh trẻ em Nhi Cao, có kinh nghiệm khám chữa bệnh nhi gần 10 năm. Phòng khám Nhi Cao có đội ngũ bác sỹ, y tá, nhân viên y tế chuyên nghiệp, bao gồm những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về Nhi khoa từ Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp thăm khám và điều trị cho bé yêu của bạn.

Quý khách có thể gọi điện đến Phòng khám Nhi Cao theo số 0923 55 9999 để được phục vụ.

Từ khóa: