Tin tức »

Tin sức khỏe

9 món ăn gây nguy hiểm không ngờ cho trẻ

Một vài món ăn là “thần dược” đối với người lớn nhưng lại là “ác quỷ” đe dọa mạng sống của trẻ em. Sau đây là 9 món ăn như thế.

1. Mật ong

Trong thành phần của mật ong có chứa bào tử clostridium botulinum. Hợp chất này là thủ phạm gây ra một số ca ngộ độc nguy hiểm cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

 

 

Tuy rằng tỷ lệ mật ong chứa bào tử này chỉ ở mức 5% nhưng một khi trẻ nuốt phải nó có thể gây ra tử vong bởi lẽ hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ các lợi khuẩn như ở hệ tiêu hóa của người trưởng thành.

2. Lòng trắng trứng

Protein trong lòng trắng trứng có thành phần rất phức tạp mà hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ lại không đủ sức để chuyển hóa hết.

Khi trẻ bị dị ứng với lòng trắng trứng nó có thể khiến trẻ đau quặn bụng hoặc nổi mề đay, xuất hiện chàm da. Chưa kể, một số trứng trong quá trình vận chuyển có thể bị vỡ và tạo điều kiện vi khuẩn bên ngoài vỏ trứng xâm nhập làm biến đổi mùi và sinh ra độc tố. Nếu chẳng may ăn phải những quả trứng này, trẻ có nguy cơ ngộ độc rất cao.

Như vậy, đối với trẻ dưới 1 tuổi, tốt nhất mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ.

3. Sữa tươi

Dưới 12 tháng tuổi, bộ máy tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thể chuyển hóa được các loại protein phức tạp trong sữa bò tươi như người trưởng thành.

Vì vậy, khi sử dụng sữa bò tươi sẽ gây quá tải cho dạ dày, thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các bệnh dị ứng như eczema (chàm), hen…

4. Thạch

Ăn thạch chỉ giúp trẻ ngon miệng nhưng nếu ăn nhiều còn dễ đầy, chướng bụng, khó tiêu hóa. Khi ăn thạch, trẻ cũng rất dễ bị hóc, nghẹn, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trẻ dưới 6 tuổi khi bị hóc thạch

5. Các loại hạt đậu, lạc

Nhiều trẻ nhỏ bị dị ứng với lạc, bơ lạc hoặc một số loại đậu. Do đó, nguyên tắc khi mẹ cho bé ăn dặm là bắt đầu từ lượng nhỏ trước. Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như nổi mề đay, mẩn đỏ, ngứa trên bề mặt da mẹ sẽ biết bé bị dị ứng với loại thực phẩm gì để tránh lặp lại.

Bên cạnh đó, khi cho trẻ dùng các loại đậu, lạc nên nấu chín mềm và tán nhuyễn để tránh tai nạn hóc dị vật gây ngạt thở.

6. Gan động vật

Gan động vật là món ăn có thể bổ sung thêm sắt đồng thời cũng là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật, vì vậy trong gan chứa rất nhiều độc tố.

Khi cho trẻ ăn gan, các mẹ phải rất cẩn thận từ khâu lựa chọn thực phẩm. Nên chọn những lá gan không có tụ máu hầm hoặc bị biến sắc vì đó có thể là gan của động vật nhiễm bệnh. Khi đem về sơ chế, mẹ phải rửa thật sạch qua nước muối và ngâm với nước nóng hoặc sữa tươi để loại bỏ bớt các độc tố.

7. Đậu cove

Trong trái đậu cove có chứa một loại độc tố có tên “saponin”. Chất này khi vào đến thành dạ dày non yếu của trẻ có thể phá hủy các tế bào. Nặng hơn còn gây ra tình trạng viêm mạch máu.

8. Các loại cá nước sâu

Cá là thực phẩm bổ sung nhiều axit béo omega-3 nhất. Thế nhưng, một số loại cá nước sâu như cá ngừ, cá kiếm, cá pecca vàng hoặc cá thu lại rất dễ nhiễm thủy ngân. Nếu tích tụ lượng thủy ngân lớn, trẻ sẽ bị hạn chế phát triển não bộ hoặc gặp phải những vấn đề về thần kinh. Những kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng vận động, nghe nhìn của trẻ vì thế cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Vì vậy, trẻ nhỏ chỉ nên ăn các loại cá nước ngọt như cá bống, cá chép, cá quả, cá rô…

9. Nước ép trái cây

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng tố quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, trẻ trong giai đoạn ăn dặm chỉ nên uống vài muỗng nước trái cây mỗi ngày. Nếu vượt quá 120ml nước trái cây trong một ngày, trẻ có thể bị tiêu chảy cấp dẫn đến mất nước và mất sức.

Nguồn: Yeutre.vn, Suynhuoc.com

Từ khóa: